วันอังคารที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2560

น้ำพริกปลาทู
         ส่วนผสมน้ำพริกปลาทู
  • เนื้อปลาทูตัวเล็กย่างหรือทอด (แกะเอาเฉพาะเนื้อเท่านั้น) 1 ตัว 
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด 
  • กระเทียมไทย (กลีบเล็กหรือกลีบใหญ่ได้ทั้งนั้น) ลอกเปลือก 10 กลีบ 
  • หอมหัวแดง ลอกเปลือก 5- 6 หัว 
  • น้ำปลา 1- 2 ช้อนโต๊ะ 
  • (ถ้ามีน้ำปลาร้าด้วย ก็ให้ใส่น้ำปลาร้าข้น 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ) 
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา 
  • น้ำต้มสุก 2- 4 ช้อนโต๊ะ
  • วิธีทำน้ำพริกปลาทู
  • 1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม ดังนี้ นำปลาทูมาทอด (ใช้น้ำมันน้อยๆก็พอ) ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วแกะเอาเฉพาะส่วนเนื้อปลา พริกขี้หนูนำไปล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาพอประมาณ ต้มให้เดือด แล้วยกลงพักไว้ให้เย็น 
  • 2. นำพริกขี้หนู กระเทียม และหอมหัวแดงที่เตรียมไว้ ลงไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกหอม
    3. แล้วนำทั้งหมดไปเทใส่ครก (คือพริก กระเทียม หอม และตามด้วยเนื้อปลาทูที่เราแกะเอาไว้) โขลกให้เข้ากันให้แหลกละเอียดตามต้องการ (จะโขลกเอาหยาบๆหน่อยหรือแหลกละเอียด ก็ตามชอบเลยครับ)
    4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา (น้ำปลาร้าต้มสุก) น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย
    5. แล้วปรับความข้นตามชอบด้วยน้ำต้มสุก แล้วคนให้เข้ากันดี…ชิมรส (ตามชอบ)
    6. เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กินกับผักต้ม และผักดิบได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น