น้ำพริกปลาทู
ส่วนผสมน้ำพริกปลาทู
- เนื้อปลาทูตัวเล็กย่างหรือทอด (แกะเอาเฉพาะเนื้อเท่านั้น) 1 ตัว
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- กระเทียมไทย (กลีบเล็กหรือกลีบใหญ่ได้ทั้งนั้น) ลอกเปลือก 10 กลีบ
- หอมหัวแดง ลอกเปลือก 5- 6 หัว
- น้ำปลา 1- 2 ช้อนโต๊ะ
- (ถ้ามีน้ำปลาร้าด้วย ก็ให้ใส่น้ำปลาร้าข้น 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำต้มสุก 2- 4 ช้อนโต๊ะ
- วิธีทำน้ำพริกปลาทู
- 1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม ดังนี้ นำปลาทูมาทอด (ใช้น้ำมันน้อยๆก็พอ) ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วแกะเอาเฉพาะส่วนเนื้อปลา พริกขี้หนูนำไปล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาพอประมาณ ต้มให้เดือด แล้วยกลงพักไว้ให้เย็น
- 2. นำพริกขี้หนู กระเทียม และหอมหัวแดงที่เตรียมไว้ ลงไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกหอม
3. แล้วนำทั้งหมดไปเทใส่ครก (คือพริก กระเทียม หอม และตามด้วยเนื้อปลาทูที่เราแกะเอาไว้) โขลกให้เข้ากันให้แหลกละเอียดตามต้องการ (จะโขลกเอาหยาบๆหน่อยหรือแหลกละเอียด ก็ตามชอบเลยครับ)
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา (น้ำปลาร้าต้มสุก) น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย
5. แล้วปรับความข้นตามชอบด้วยน้ำต้มสุก แล้วคนให้เข้ากันดี…ชิมรส (ตามชอบ)6. เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กินกับผักต้ม และผักดิบได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น