วันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2560

แกงส้มออดิบกับปลาเก๋า
ส่วนผสม แกงส้มออดิบกับปลาเก๋า
  • ออดิบ(คูณ)
  • ปลาเก๋า
  • พริกแกงส้มใต้
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/น้ำปลา
  • น้ำเปล่า
วิธีทำ แกงส้มออดิบกับปลาเก๋า
1.ปอกเปลือกออดิบแล้วล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นท่อนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ต้มน้ำให้เดือดใส่พริกแกงลงไปละลายให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/ น้ำมะขามเปียกชิมรสชาติตามชอบ
3.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาลงไป (ห้ามคน)ปล่อยไว้ประมาณ2นาที ใส่ออดิบลงไป(ห้ามคน)เช่นกัน ปิดฝาหม้อปล่อยให้เดือดอีกครั้งจนสุก ชิมรสชาติอีกครั้งเมื่อได้ที่แล้ว ตักใส่ชามได้เลย 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น