แกงคั่วหอยขมใบชะพลู
: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หัวกะทิ
- หางกะทิ- พริกแกงคั่วตำหยาบๆ
- หอยขม ตัดก้นแล้ว ล้างสะอาด
- ปลาช่อนย่างพอสุก แกะเอาแต่เนื้อ โขลกให้แหลก
- ชะอมเด็ดเป็นท่อนสั้น
- ใบชะพลุหั่นฝอย
- เกลือป่น
- น้ำปลา
- หางกะทิ- พริกแกงคั่วตำหยาบๆ
- หอยขม ตัดก้นแล้ว ล้างสะอาด
- ปลาช่อนย่างพอสุก แกะเอาแต่เนื้อ โขลกให้แหลก
- ชะอมเด็ดเป็นท่อนสั้น
- ใบชะพลุหั่นฝอย
- เกลือป่น
- น้ำปลา
:: วิธีทำ ::
- ตั้งหัวกะทิ 1 ส่วน ให้เดือด เคี่ยวจนแตกมันดี ก็ใส่พริกแกงลงไปผัดจนแตกมัน
- พอพริกแกงแตกมันดี (ไม่ต้องมาก) ก็ใส่เนื้อปลาย่างลงไปผัดกับพริกแกง
- ผัดพอเข้ากัน ปลาย่างไม่เป็นก้อน ก็เติมหางกะทิลงไป
- พอกะทิเดือด ใส่หอยขม
- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา .. รอเดือด ชิมรสชาติ ตามชอบ
- ใส่ใบชะพู ชะอมเด็ดลงไป
- รอจนหอยสุก ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ
- รอให้เดือดอีกที เป็นอันว่าเราทำแกงหอยขมเสร็จแล้ว ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ชามได้เลยค่ะ
- พอพริกแกงแตกมันดี (ไม่ต้องมาก) ก็ใส่เนื้อปลาย่างลงไปผัดกับพริกแกง
- ผัดพอเข้ากัน ปลาย่างไม่เป็นก้อน ก็เติมหางกะทิลงไป
- พอกะทิเดือด ใส่หอยขม
- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา .. รอเดือด ชิมรสชาติ ตามชอบ
- ใส่ใบชะพู ชะอมเด็ดลงไป
- รอจนหอยสุก ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ
- รอให้เดือดอีกที เป็นอันว่าเราทำแกงหอยขมเสร็จแล้ว ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ชามได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น