วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ฉู่ฉี่ปลาทู

ส่วนผสม

           ปลาทูสด 1 1/2 ปอนด์ (ประมาณ 680 กรัม)
           น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
           น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
           หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
           ใบมะกรูด 2 ใบ (ฉีกก้านกลางออก) 
           น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลปีบ 2 ออนซ์ (ประมาณ 57 กรัม)
           หางกะทิ 1 ถ้วย
           ใบมะกรูดสดซอยฝอย 4 ใบ (โรยหน้า)
           พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น ๆ 1 เม็ด (โรยหน้า)
           หัวกะทิ (โรยหน้า)
 วิธีทำ 
1. ผัดน้ำพริกแกงกับหัวกะทิจนแตกมัน โดยทยอยใส่หัวกะทิลงไปเรื่อยๆ จนหมด

2. เติมหางกะทิ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ผัดให้เข้ากันจนเดือด ชิมรสตามชอบ

3. ค่อยๆ ใส่ปลาทูลงไป เคี่ยวให้ส่วนผสมเข้าเนื้อประมาณ 5 - 10 นาที ปิดไฟ ยกลงตักใส่จานเสิร์ฟ
โรยด้วยพริกขี้หนูและใบมะกรูด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น