วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

คั่วกลิ้งหมู
ส่วนผสม
1.  พริกขี้หนูแห้ง     25    กรัม
2.  พริกขี้หนูสด       25    กรัม
3.  เกลือ                1/2   ชช.
4.  ตะไคร้               2      ต้น
5.  ข่า                    1+ 1/2  ชช.
6.  หอมแดง            15    กรัม
7.  กระเทียม           30     กรัม
8.  ขมิ้นสด               1     นิ้ว
9.  กะปิ                    1     ชต.
10. พริกไทยดำ          1     ชต.
11. เนื้อวัว/  เนื้อหมู     300  กรัม
12. น้ำซุป                  1/2  ถต.
13. น้ำปลา                 1 - 2  ชต.
14. น้ำตาลปี๊บ             1    ชช.
15. ใบมะกรูดหั่นฝอย    5   ใบ
16. พริกไทยอ่อน         3   ช่อ   (แกะแล้วล้างเป็นเม็ด)

วิธีทำ
- นำส่วนผสม  ข้อ  1-10   โขลกให้ละเอียด
-หั่นเนื้อให้บางๆ  พักไว้   (เหมือนสับหยาบๆ)
-ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย  (กรณีเนื้อไม่ติดมัน)   ผัดให้เนื้อสุก
-ใส่เครื่องแกงที่โขลกลงผัดให้หอมเข้ากันดี
-เติมน้ำ  หรี่ไฟเคี่ยวให้แห้ง
-ปรุงรสด้วยน้ำปลา   น้ำตาล   ชิมรส
-ใส่พริกไทยอ่อน    ใบมะกรูด  ผัดให้แห้งยกลงตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น