คั่วกลิ้งหมู
ส่วนผสม
1. พริกขี้หนูแห้ง 25 กรัม
2. พริกขี้หนูสด 25 กรัม
3. เกลือ 1/2 ชช.
4. ตะไคร้ 2 ต้น
5. ข่า 1+ 1/2 ชช.
6. หอมแดง 15 กรัม
7. กระเทียม 30 กรัม
8. ขมิ้นสด 1 นิ้ว
9. กะปิ 1 ชต.
10. พริกไทยดำ 1 ชต.
11. เนื้อวัว/ เนื้อหมู 300 กรัม
12. น้ำซุป 1/2 ถต.
13. น้ำปลา 1 - 2 ชต.
14. น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
15. ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
16. พริกไทยอ่อน 3 ช่อ (แกะแล้วล้างเป็นเม็ด)
วิธีทำ
- นำส่วนผสม ข้อ 1-10 โขลกให้ละเอียด
-หั่นเนื้อให้บางๆ พักไว้ (เหมือนสับหยาบๆ)
-ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย (กรณีเนื้อไม่ติดมัน) ผัดให้เนื้อสุก
-ใส่เครื่องแกงที่โขลกลงผัดให้หอมเข้ากันดี
-เติมน้ำ หรี่ไฟเคี่ยวให้แห้ง
-ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส
-ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ผัดให้แห้งยกลงตักใส่จาน
1. พริกขี้หนูแห้ง 25 กรัม
2. พริกขี้หนูสด 25 กรัม
3. เกลือ 1/2 ชช.
4. ตะไคร้ 2 ต้น
5. ข่า 1+ 1/2 ชช.
6. หอมแดง 15 กรัม
7. กระเทียม 30 กรัม
8. ขมิ้นสด 1 นิ้ว
9. กะปิ 1 ชต.
10. พริกไทยดำ 1 ชต.
11. เนื้อวัว/ เนื้อหมู 300 กรัม
12. น้ำซุป 1/2 ถต.
13. น้ำปลา 1 - 2 ชต.
14. น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
15. ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
16. พริกไทยอ่อน 3 ช่อ (แกะแล้วล้างเป็นเม็ด)
วิธีทำ
- นำส่วนผสม ข้อ 1-10 โขลกให้ละเอียด
-หั่นเนื้อให้บางๆ พักไว้ (เหมือนสับหยาบๆ)
-ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย (กรณีเนื้อไม่ติดมัน) ผัดให้เนื้อสุก
-ใส่เครื่องแกงที่โขลกลงผัดให้หอมเข้ากันดี
-เติมน้ำ หรี่ไฟเคี่ยวให้แห้ง
-ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส
-ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ผัดให้แห้งยกลงตักใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น